fbpx

Bánh Lọc nhân 2 tôm 1 thịt, gói bằng lá dong / lá chuối – món ngon đặc sản xứ Huế

bánh lọc gói lá dong xứ Huế

 

Bánh lọc gói lá dong / lá chuối xứ Huế

 Đây là loại bánh ăn vào buổi xế chiều rất tuyệt, tuy chưa no nhưng cũng tạm ấm lòng, bánh chấm với nước mắm ớt càng cay càng khoái khẩu, khi ăn phải nghe tiếng xuýt xoa hít hà mới đúng điệu:

  “Bột trong bọc thịt tôm hồng

Lá xanh em gói ươm nồng hương yêu

Bánh ngon nước mắm cay nhiều

Anh ơi dùng tạm bữa chiều cùng em”

Thơ giới thiệu đặc sản xứ Huế: Võ Quê

Hình ảnh: Bánh lọc bà Chi xứ Huế – Nghề gia truyền từ 1964

Bánh bột lọc xứ Huế nhân 2 tôm 1 thịt món ngon nên thử khi đến Huế
Bánh Lọc bà Chi xứ Huế - nhân 2 tôm 1 thịt, gói lá dong/ lá chuối

Đặc biệt bánh lọc gói trong lá Dong – loại lá giữ được vị bánh tốt nhất và còn tạo nên mùi hương đặc trưng không lẫn vào đâu của bánh Lọc xứ Huế.

Bánh lọc chuẩn vị Huế phải được làm từ bột sắn tươi nguyên chất, tôm tươi đánh bắt hàng ngày, rim Tôm thịt theo công thức gia truyền và đặc biệt cần được gói trong lá Dong – loại lá giữ được vị bánh tốt nhất và khi hấp chín từ 15-18 phút sẽ tạo nên mùi hương đặc trưng không lẫn vào đâu của bánh bột Lọc xứ Huế.

 

Người Huế có tiếng ăn uống khá cầu kỳ

Dù là món ăn dân dã bình dân thường ngày, một cái BÁNH LỌC MUỐN NGON cần đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo được sự hấp dẫn thèm ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Chén nước mắm cốt đậm đặc xứ Huế hòa quyện với vị thơm cay nồng đặc biệt của loại Ớt Cao Sản nổi tiếng Cố Đô sẽ giúp thực khách thưởng thức được tinh hoa văn hóa ẩm thực dân gian rất dân dã của xứ Kinh Kỳ.

► |1. Đập ngay vào mắt là hình ảnh bắt mắt, hài hoà {2 con tôm quyện vào thịt heo} của bánh lọc xứ Huế, nhìn là muốn ăn ngay thôi à.

► | 2. Đặc biệt, Bánh cần gói với lá dong (để có mùi thơm đặc trưng và giữ được màu sắc “NGON” của bánh lọc xứ Huế

► | 3. Tôm tươi đánh bắt hàng ngày và rim tôm với công thức gia truyền của gia đình để giữ được vị tươi ngon, ngọt của tôm khi hấp bánh.

► | 4. Thịt heo phải lấy từ phần thịt ở cổ gáy con heo (đây là phần thị có tỉ lệ mỡ – nạc hài hoà, thích hợp nhất để gói và hấp bánh. Phần thịt heo trong nhân bánh lọc cần có phần mỡ để bánh có độ béo, quyện vào bánh khi hấp và cũng cần có phần nạc để tăng hương vị. Mỡ nhiều sẽ gây ớn khi ăn nhiều, nhưng chỉ có phần nạc mà thiếu phần mỡ sẽ làm giảm độ béo của bánh)

► | 5. Bột Lọc phải tươi thì mới tạo được độ dai, dẻo, hấp ra lò sẽ có màu trong bắt mặt, mùi thơm “ngọt bùi” từ tinh bột sắn)

► | 6. Giáo bột: khâu rất quan trọng để bột bánh “ngon” chính là công đoạn giáo bột bánh sắn tươi. Bột giáo ra phải vừa có độ dẻo và dai để vừa quyện vào Tôm, Thịt khi gói bánh.

Hướng dẫn hấp bánh lọc bà Chi xứ Huế

 Hấp bánh bằng bếp ga / bếp điện từ / nồi cơm điện / nồi hấp điện / hoặc đơn giản là 1 xưởng hấp đặt trên bếp ga gia đình, ai cũng có thể tự hấp một mẻ bánh nậm, bánh lọc chỉ khoảng 15-18 phút để thưởng thức bánh nóng ấm như ăn tại quán Bánh bà Chi xứ Huế rồi ạ.

Hấp là phương pháp không dùng đến dầu mỡ

  • Giữ được phần lớn giá trị dinh dưỡng trong thức ăn do được hấp chín bằng hơi, không tiếp xúc trực tiếp với nước.
  • Giữ nguyên hương vị và màu sắc của món ăn, giúp món ăn vừa nóng hổi, mềm mại, thơm ngon một cách hoàn hảo nhất.
  • Tiết kiệm thời gian chế biến món ăn. Các mẹ có thể làm được nhiều việc khác trong vòng 15-18 phút, đặt chuông báo thức reo thì bánh đã được hấp chín.

Bánh lọc bà Chi xứ Huế – “Nghề bánh gia truyền từ 1964”

Cả 3 thế hệ gia đình chúng tôi đều làm bánh Huế từ 1964 đến nay.

 

Bà Chi học nghề bánh từ làng nghề ẩm thực Nam Phổ trứ danh mà nhà bác học Lê Quý Đôn đã đề cập đến trong sách “Phủ biên tạp lục”Trải qua 3 đời hơn 55 năm làm bánh và gìn giữ nghề gia truyền, chúng tôi luôn đặt cái tâm tình của người con xứ Huế, gửi vào những chiếc bánh mang trong mình cả một nền tinh hoa ẩm thực đường phố dân dã trên mãnh đất Cố Đô.

Các món bánh với tên gọi địa phương thân thuộc, được chế biến bởi bàn tay khéo léo quyện hương vị ấm nồng như tình người xứ Huế, màu sắc hấp dẫn, coi trọng phần chất hơn lượng, gửi gắm vào các món bánh nức tiếng ẩm thực cố đô Huế:

🦐 Bánh Lọc nhân 2 tôm 1 thịt, gói lá dong / lá chuối

☘️ Bánh Nậm nhân tôm tươi và thịt heo xay nhuyễn, gói lá dong / lá chuối

🦐 Bánh Bèo chén nhân tôm chấy,

☘️ Bánh Ram Ít nhân tôm rim, tôm chấy

Gia đình chúng tôi phục vụ các món bánh Huế từ 1964 đến nay. Địa chỉ 2 lò bánh của chúng tôi đều nằm trong Kinh Thành Huế:

 

🏡 | Lò bánh: 2/64 Hoàng Diệu, phường Tây Lộc, Kinh thành Huế.

 

Google Maps: https://goo.gl/maps/vtky19J4Df2DumiE6

 

 

🏡 | Quán bánh: 65 Nguyễn Trãi, phường Thuận Hòa, Kinh thành Huế.

 

Google Maps: https://goo.gl/maps/7LUcTbBTxyxtFAZD8

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *