fbpx
Nghề bánh gia truyền từ 1964

#Bánh_Bà_Chi_xứ_Huế

#khởi_nghiệp là một gánh bánh hàng rong, học nghề bánh từ làng nghề ẩm thực Nam Phổ trứ danh mà nhà bác học Lê Quý Đôn đã đề cập đến trong sách “Phủ biên tạp lục”.

1964, năm tháng ấy cơ cực đến độ bán bánh cả ngày không hết là cả nhà ăn bánh thay cơm, mai lại không đủ tiền đi chợ mua nguyên liệu. Rồi lại đi vay, mua nợ, cứ thế xoay vòng mãi trong thuở đầu mở bán.  Gánh bánh hàng rong còn trải qua giai đoạn bao cấp khắc nghiệt, không có tiền đi chợ đã đành, muốn mua nợ càng khó, mua không ra nguyên liệu làm bánh. Ngày nào bánh bán không hết cũng không dám ăn thay cơm nữa, bởi có cơm ăn thời bao cấp được xem là nhà khá giả có điều kiện.

Nhớ lại năm tháng đầy rẫy khó khăn đó, hơn nữa đời người làm bánh và gìn giữ nghề gia truyền, chúng tôi luôn đặt cái tâm tình của người con xứ Huế, gửi vào những chiếc bánh mang trong mình cả một nền tinh hoa ẩm thực đường phố dân dã. 

Các món bánh với tên gọi địa phương dân dã được chế biến khéo léo với hương vị ấm nồng như tình người xứ Huế, màu sắc hấp dẫn, coi trọng phần chất hơn lượng, gửi gắm vào các món bánh nức tiếng ẩm thực Cố Đô:

 

Nghề bánh gia truyền
từ 1964 đến nay

Cả nước hiện có khoảng 3.000 món ăn thì đã có trên 1.700 món nấu theo kiểu Huế. Người con xứ Huế luôn tự hào vùng đất văn vật cố đô là nơi tinh hoa ẩm thực hội tụ. 

 Khi nhắc đến tinh hoa ẩm thực dân dã đường phố, chắc hẵn những người con xứ Huế luôn nhớ đến 04 món bánh đặc sản nức tiếng cả nước:

– Bánh bột Lọc (bột sắn, nhân tôm rim, thịt heo, gói bằng lá dong / lá chuối)

– Bánh Nậm (bột gạo, nhân tôm tươi, thịt heo xay nhuyễn, gói bằng lá dong / lá chuối)

– Bánh Bèo chén (bột gạo, nhân tôm chấy, hành hương phi giòn, da heo chiên giòn)

– Bánh Ram Ít (bột nếp, nhân tôm rim, bột nếp lên men chiên giòn)

Bánh bà Chi xứ Huế đã có mặt
trên các mạng xã hội